12 เพลงคริสตมาส ใน JOOX เพราะๆ ฟังฟรี ดีต่อใจ

3537

jooxfreemusic

  สวัสดีครับเพื่อนๆ หลายคนที่กำลังมองหาเพลงเพราะๆในช่วงคริสตมาส แบบฟังฟรีๆ ไม่เสียเงิน ค้นหาง่ายเพียงปลายนิ้ว จากที่เคยแนะนำไปสำหรับ JOOX  APP ฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ยอดนิยมของคนไทย ที่ผมเคยเขียนไว้ช่วงสงกรานต์ ( ฟังเพลงคริสเตียน เพลงนมัสการฟรีๆ ใน Joox Music ช่วงหยุดสงกรานต์กัน ) ในช่วงเทศกาลคริสตมาสนี้ลองมาดูซิว่ามีเพลงเพราะๆอะไรให้เราฟังบ้าง

      ก่อนอื่นเลย บอกก่อนว่า ไม่ได้อวย JOOX APP นี้ เพราะได้อะไรนะครับ เพียงแต่ คิดว่าคนไทยที่มี Smart Phone ราคาไม่กี่ร้อย หาซื้อได้ตามเซเว่นทั่วประเทศ ก็สามารถโหลดแอ็พมาฟังได้แม้เน็ทจะไม่มาก หรือเน็ทจะดร็อบลง ก็ยังบัฟเฟอร์เพลงได้เร็วจนไม่มีกระตุก และมีเพลงค่ายดังๆในไทยทั้ง GMM RS และอื่นๆ ให้ฟังฟรีๆ ก็เป็นกลยุทธ์ของเทนเซ็นต์ ที่ได้ใจหลายๆคนไป ( ฟังแบบถูกลิขสิทธิ์ และไม่ต้องเปิดยูทูปฟังให้เปลืองเน็ต :D )

jooxcm

     เมื่อเข้ามาในหน้าแรก JOOX APP จะเห็นว่าเขาจะทำ Playlist เป็นเทศกาล หรือเหตุการณ์สำคัญๆไว้ให้เลือกฟัง ในแต่ละโอกาส หรือแนวเพลงที่คล้ายๆกัน  ในเทศกาลคริสตมาสนี้ ก็มี Banner 3 ตัวนี้ที่กดเข้าไปฟัง เพลงที่รวบรวมไว้ด้านใน   แต่เมื่อผมลองกดเข้าไปฟังพบว่า มีเพลงที่เพราะๆอยู่จำนวนหนึ่งที่ชอบ แต่อีกหลายเพลงที่ไม่คุ้น หรือแนวเพลงที่เราไม่เคยฟัง และอาจจะมีเนื้อหาที่ขัดๆกับความหมายที่แท้จริงของวันคริสตมาสที่เรารู้จักกัน

      ผมก็เลยนั่งเลือกเพลง ที่คิดว่าเป็นเพลงยอดนิยมของเทศกาลคริสตมาส ในทุกๆปี ที่ร้องกันมาและร้องใหม่ทำนองใหม่หลายเพลง หรือเรียกได้ว่าเป็นเพลงอมตะ  แบบที่ผมรู้จักและชอบแนวดนตรีนะครับ  เพื่อนๆท่านใดเจอเพลงไหนก็คอมเม้นท์ บอกต่อกันได้จะได้เอามาแบ่งปันเพื่อนๆในลำดับต่อไป

        นี่คือ 12 เพลงเพราะที่ผมเลือกไว้ฟังในเพลย์ลิส ในช่วงเทสกาลคริสตมาสมาแบ่งปันเพื่อนๆได้ฟังกัน กดลิงค์ด้านล่างเพลงแล้วเปิดผ่าน JOOX APP ได้เลย ส่วนใครที่เปิดในคอมก็ฟังผ่านเว็บ Sanookได้ครับ ในท้ายบทความผมได้ทำลิ้งค์ PLAYLIST รวมเพลงทั้งหมด 40 กว่าเพลง ไว้ให้ฟังด้วยนะครับ 

joox

1. Mary Did you know :  เพลงมารีย์เธอรู้ไหม

เพลงนี้เนื้อหาดีมาก เป็นเพลงที่กำลังสื่อถึง พระเยซูในพระราชกิจต่างๆที่พระองค์ทำ ออกมาเป็นคำถามให้แก่ นางมารีย์ว่า สิ่งที่พระเจ้าได้ใช้เธออยู่เป็นภาระกิจที่ยิ่งใหญ่ เพียงเธอยอมจำนนต่อแผนการนี้  เด็กน้อยที่เกิดในครรภ์ของเธอจะทำการยิ่งใหญ่และการอัศจรรย์มากมาย เหมือนดังที่ในเพลงบรรยายไว้

“มารีย์เธอรู้ไหมว่าลูกน้อยของเธอ วันหนึ่งจะเดินเหนือทะเล  มารีย์เธอรู้ไหม ว่าลูกน้อยของเธอ จะช่วยลูกหลานเธอให้รอด  เธอรู้ไหมว่าลูกน้อยของเธอ ได้ทำให้เธอเปลี่ยนแปลง  เด็กน้อยที่เธอโอบกอดไว้ วันหนึ่งจะโอบอุ้มเธอ มารีย์เธอรู้ไหม ว่าลูกน้อยของเธอ ให้คนตาบอดได้มองเห็น มารีย์เธอรู้ไหม ว่าลูกน้อยของเธอ จะห้ามพายุเพียงชูมือ เธอรู้ไหมว่าลูกน้อยของเธอ เคยเดินบนทางสวรรค์และเมื่อเธอหอมแก้มของเด็กน้อยนั้น เธอได้สัมผัสพักตร์พระเจ้า โอ้ มารีย์เธอรู้ไหม หูหนวกได้ยิน ตาบอดได้เห็น คนฟื้นขึ้นจากความตาย  คนง่อยกลับหาย คนใบ้จะพูด จะสรรเสริญพระเจ้า มารีย์เธอรู้ไหม ว่าลูกน้อยของเธอ คือพระผู้ทรงสร้างโลกามารีย์เธอรู้ไหม ว่าลูกน้อยของเธอ วันหนึ่งจะครองทุกชาติชน เธอรู้ไหมว่าลูกน้อยของเธอ คือพระบุตรของพระเจ้า และเด็กน้อยที่เธอได้กล่อมนอน คือพระเจ้ายิ่งใหญ่”

http://music.sanook.com/music/song/jddH3L4Ee5a0LtyeddkkMA==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/hzCq1+uBVyk5p5TNb7M7iw==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/U0ZvcNhCEz1Od1BcJ7sPIA==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/VRPm1Ys94fyntRn2bnNfEQ==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/emu29MuUuAOdP_grtrhMyg==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/eq7XLlxsACXK9cB60H3itg==/lyric/

 

2. Joy To the World  : เพลงความสุขเปรมปรีด์มีแก่ชาวโลก

       
          เพลงนี้คุ้นหูกันดี ตอน Calloring ร้องเพลงตามบ้าน เป็นเพลงที่ไม่ร้องไม่ได้ เป็นเพลงชาติสำหรับเพลงคริสตมาสเลยนะครับ :D ร้องตอนเริ่มบ้านแรกๆก็ดีอยู่ สักพักเปลี่ยนเพลงไปยามราตรี หรือเพลงแบบชวนให้หลับ หัวหน้าทีมทูตสวรรค์ก็จะขึ้นเพลงนี้มาปลุกใจลูกทีมให้ตื่น และเพื่อปลุกเจ้าบ้านให้ตื่นมาเปิดประตูรับเราด้วย 555

http://music.sanook.com/music/song/w7LxjAnQ_WUEwBDcWjzS+g==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/V8QMgis29utXpb+Oxqtyxg==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/2BhzdtfHUfeM1ql3vou86g==/lyric/

3. The First Noel

เพลงนี้ฟังแล้วได้บรรยากาศเหมือนเราไปอยู่ในเหตุการณ์ตอนที่พระเยซูประสูติในรางหญ้า ทูตสวรรค์ได้นำข่าวดีมาบอกแก่ผู้ที่รอคอย กษัตริย์แห่งอิสราเอลได้มาบังเกิด  วง PENTATONIX เอามาร้องในแบบ Acapela ยิ่งทำให้เพราะจับใจ ลองฟังดูในลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ

http://music.sanook.com/music/song/d0MlX+SOVOGZ01VrOLHV1A==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/N8jZ5CNZrMyisOTyjePuVw==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/WM82BwFniipFZMnQEYk1Lg==/lyric/

4. Silent Night : เพลงยามราตรี ศรีหรรษา

     เพลงฮิตยอดนิยมในตำนานที่หลายคนรู้จัก  “Silent Night” นี้ได้รับการขับขานเป็นครั้งแรกในคืนวันที่ 24 ธันวาคม ค.ศ. 1818  และได้กลายเป็นเพลง Calloring ในเทศกาลคริสตมาส  ที่เป็นที่นิยมร้องกันมากที่สุดในโลกเพลงหนึ่ง ไม่รู้ว่ายุคแรกๆที่เขาแปลเป็นภาษาไทย ถึงมี “ศรีหรรษา” มาด้วย น่าจะจะเป็น ยามราตรี ศรีสงัด วังเวง และศักดิ์ศิทธิ์ นะครับ :D ฟังแล้วได้บรรยากาศโรแมนติกในความเงียบงัน แต่มีสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้บังเกิดขึ้น คือพระเยซูบุตรพระเจ้า ได้บังเกิดในรางหญ้า เป็นความชื่นบานของคนทั้งโลก พระผู้ไถ่ได้มาเพื่อช่วยเราทั้งหลายให้รอด

http://music.sanook.com/music/song/l+hayaMhpJO6rYqvIqL08Q==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/77pzKegxte3ocuqXIdGYBQ==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/DQlD9x6mbFTNFZnWn+x4BA==/lyric/

 

5. O Come, All Ye Faithful : เพลงขอเชิญท่านผู้วางใจ

      เพลงในกลุ่มเพลง Calloring ในเทศกาลคริสตมาส  เนื้อหาปลุกใจ ให้ชื่นชมยินดี ร่วมฉลองที่พระเยซูได้บังเกิด เนื้อเพลง “ขอเชิญท่านผู้วางใจ ชื่นใจยินดีมีชัย เชิญมา เชิญมาไว สู่หมู่บ้านเบธเลเฮมมาเฝ้าพระกุมาร ราชาแห่งทูตปรีดิ์เปรม เชิญสาธุการพระเยซู เชิญสาธุการพระเยซู” 

http://music.sanook.com/music/song/Cy+SQewus2kjAU5EMhJAXQ==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/FiGO9SRzvz+9SHyXgLBIOw==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/ap049fdnCdB9HwVB4dA86A==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/qBoaFw11A8ceJoNRrm2XjQ==/lyric/

เพลงบรรเลง  http://music.sanook.com/music/song/JR3kbnDqq7Vv+LELH0TxoA==/lyric/

เพลงบรรเลง http://music.sanook.com/music/song/rQLi98m4QlLnRHVsVu0mMg==/lyric/

6. White Christmas

      เพลงที่มีชื่อเสียงมากในอดีต แต่งโดย Irving Berlin  ติดอันดับ 1 Billboard Chart 11 สัปดาห์ จน  Guinness Book of Records บันทึกว่าขายดีอันดับ 1  ตลอดกาล ประมาณ 100 ล้านแผ่นหรือตลับหรือเปล่าในสมัยนั้น เนื้อหาเพลงฟังแล้วนึกถึงคริสตมาสในอุดมคติ ที่รอคอย เหมือนแอบหวนรำลึกคิดถึงในวัยเด็ก การฉลองกับครอบครัวที่อบอุ่น คิดบ้านขึ้นมาทันที

http://music.sanook.com/music/song/vSbn4IX_NVPDcVI9UINJyQ==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/PuowAeKOgiQkgFsM7ejfOg==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/J5v3s9gxzZ+Nu35Vh1I1UQ==/lyric/

บรรเลง  http://music.sanook.com/music/song/9QjLsSEpNfXiLIxFXQq2sQ==/lyric/

7. We Wish You A Merry Christmas : เพลงขอให้มีความสุขวันคริสตมาส

       เพลงเก่าแก่จากประเทศอังกฤษ ที่โด่งดังจนกลายเป็นเพลงที่ร้องอวยพรกันทั่วโลก ที่พ่วงท้ายประโยค ด้วยสวัสดีปีใหม่ เนื้อร้องสั้นๆว่า We wish you a merry Christmas,  And a Happy New Year! ในภาษาไทยก็แปลให้ความหมายที่ตรงตัวเป็นคำอวยพรวันคริสตมาสและปีใหม่  คือ ขอให้มีความสุขวันคริสตมาส (X3) และสุขสันต์วันปีใหม่ เรานำข่าวดีมา  ไม่ว่าอยู่แห่งใด นำข่าวดีวันคริสต์มาส และสุขสันต์วันปีใหม่” 

http://music.sanook.com/music/song/zxBU9X7xT99xR4uf0CNzjw==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/4hO6Y_fd7cUQT8y3HpjItw==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/fEuFPqTKSSOAAiRIlFJfDA==/lyric/

 http://music.sanook.com/music/song/PKdeHr+uGzdr0nHLwITysQ==/lyric/

8.Jingle Bells

     เป็นเพลงที่ทุกคนรู้จัก เป็นเหมือนเพลงสัญลักษณ์ของคริสมาสเลย คิดว่าทุกคนร้องได้ โดยเฉพาะเด็กๆ ถูกแต่งขึ้นเพื่อฉลองในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า และถูกเปิดเพลงยาวมาถึงเทศกาลคริสตมาส จนกลายเป็นเพลงแห่งเทศกาลแห่งความสุขของเด็กๆ มาร่วมฉลองช่วงปลายปี

http://music.sanook.com/music/song/zv3kewFCC7Eh7_RPvZ_mQg==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/KPFXOuSzKquOh2o+8KKy3g==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/yK83H45KZc+I8nNoAysbCg==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/zreyv62hypmXqPZZjgxZJg==/lyric/

9. Jingle Bell Rock

     เพลงคริสตมาสที่เราคุ้นหูในแนว rock ‘n’ roll  สนุกสนาน ถูกการนำมาร้องใหม่โดยศิลปินหลายท่าน แต่ที่โด่งดังที่สุดคือ Bobby Helms ในปี 1957 ที่สุดของความคลาสสิค

http://music.sanook.com/music/song/6xgb+9ZYRgparTWzAakW8w==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/yMpa_aKhJgLbdhiBcedhPw==/lyric/

Newsboy http://music.sanook.com/music/song/bN70YjO2IRlnPoWI+RrFsQ==/lyric/

10. O Holy Night : เพลงเป็นเวลาที่พระคริสต์ได้ประสูติ

“เมื่อคืนวันนั้น เป็นคืนสำคัญทั่วโลกา คือเป็นเวลาที่พระคริสต์ได้ประสูติ”  เป็นประโยคที่ซึ้งกินใจเปิดเพลงนี้ในค่ำคืนวันคริสตมาส ทำให้เราสัมผัสถึงบรรยากาศของวันคริสตมาส ว่าเป็นวันที่สำคัญของโลกจริงๆ  ยิ่งได้เสียงสวยๆอย่าง Céline Dion น้องร้อง DIVAS ชื่อดังทำให้เพราะได้อีก

http://music.sanook.com/music/song/0OcDjzgARhgdVgjKYxZOcQ==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/7TQQjnVTszqh1O03UlMz4Q==/lyric/

บรรเลง http://music.sanook.com/music/song/5AcV8xHhR_vgsyz5XHsxGw==/lyric/

11. ANGELS WE HAVE HEARD ON HIGH  : เพลงทูตสวรรค์เบื้องบนบรรเลง

      เพลงนี้จำท่อนร้องรับได้ขึ้นใจ สมัยวัยรุ่นที่ผมฝึกร้องเพลงตามบ้านพี่น้องสมาชิก ช่วง Christmas EVE  ร้องว่า  กลอ……รีอา, อิน เอ็กเซลซิส เดโอ (2x)   ส่วนเนื้อร้องแปลเป็นไทยก็มีความหมายดี “ ทูตสวรรค์เบื้องบนบรรเลง ด้วยเสียงเพลงเพราะแห่งราตรี   ฝ่ายขุนเขาโต้ต้อบวจี ความยินดีสะท้อนกลับไป” เพลงกำลังบอกให้เรามาร่วมเพลงแห่งความชื่นชมยินดี กับเหล่าทูตสวรรค์  เพราะวันนี้พระเยซูได้เสด็จมาในโลก

http://music.sanook.com/music/song/xPrUcEyzSnTl1pt0v0W0Cg==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/ruK44upx9VBYz3jfiE_8Wg==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/7p_VzNmEgWNdElxuuxEwLA==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/Rh64VlAjc1Hnd_LRz+unCg==/lyric/

 http://music.sanook.com/music/song/dFMvG2LmG17DZbZGqI7eQw==/lyric/

12.We Are the Reason

      เพลงสุดท้ายขอจบด้วยเพลงความหมายดีๆที่อยากให้คนทั้งโลกได้รู้ว่า การเฉลิมฉลองเทศกาลคริสตมาสที่แท้จริง มีเหตุผลเดียวคือการเสด็จมาของพระเยซู  Jesus Is the Reason for the Season  และอะไรคือเหตุผลของการมาของพระเยซู เพื่อมาตายที่กางเขนเพื่อคนทั้งโลก  เหตุผลนั้น คือ ความรักที่มีต่อพวกเราทุกคน นั่นเอง 

http://music.sanook.com/music/song/WQra2O3DnLbZ1ctJay_46g==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/bsIBYfEVKvYbQdszkLLS_w==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/Ih8qFJO+W2dMHzrtb2e4FQ==/lyric/

http://music.sanook.com/music/song/pMSr5mdnREjRreOtN5ug+g==/lyric/

       พระคัมภีร์ไบเบิ้ล พระธรรมยอห์น 3:16 ได้กล่าวว่า “เพราะพระเจ้าทรงรักโลกจนได้ประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ เพื่อทุกคนที่วางใจในพระบุตรนั้นจะไม่พินาจ แต่มีชีวิตนิรันดร์”  พระเยซูได้มาในโลกในวันคริสตมาสนี้ เพื่อช่วยเราให้พ้นจากความบาปโดยการสิ้นพระชนม์ที่กางเขน  พระองค์เปรียบเสมือนของขวัญที่ล้ำค่า ในเทศกาลนี้ที่เป็นของประทานจากพระเจ้า ให้แก่พวกเราทุกคนที่รับเอาด้วยความเชื่อ

วันนี้ในเทศกาลแห่งความสุข ชื่นชมยินดี วันคริสตมาสที่หลายคนรู้จัก ..ขอองค์พระผู้เป็นเจ้า อวยพรทุกท่านให้พบเจอแต่ความสุข สันติสุข ความเจริญรุ่งเรืองด้านสุขภาพ การงาน ครอบครัว และทุกสิ่งที่คิดหวัง

 

ปล. PLAYLIST รวมเพลงคริสตมาสทั้งหมด คลิก >> https://goo.gl/MQMAQt

jooxchristmas

ทิ้งท้ายฝากบรรยากาศมันส์ๆ ในวันคริสตมาส 2016 ที่ผ่านมา ณ ลาน MBK SKYWALK 

 

ขอพระเจ้าโปรดปราณและรับพรนานาประการมากมาย

ชอบกดไลค์กดแชร์ ในเฟสในไลน์ ได้ตามอัธยาศัย ^^