10 ความประทับใจ ที่ทำให้ต้องรีบไปดูเบนเฮอร์ BENHUR

4463

11.สุดยอดหนังฟอร์มยักษ์ในตำนาน
จะเรียกได้ว่าเป็นหนังในตำนานเลยก็ว่าได้ ภาพยนตร์คริสเตียนคลาสสิค เวอร์ชั่นปี 1959  ( พ.ศ. 2502 ผมยังไม่เกิดเลย ) ได้ออสการ์สูงสุดในประวัติศาสตร์  11 ตัว เท่า หนัง Titanic และ The Lord Of The Rings ตอน The Return Of The King  ในฉบับนี้ ได้ดัดแปลงเนื้อหาให้กระชับและน่าดูขึ้น บวกกับเทคโนโลยีการทำหนังยุคใหม่ ก็สร้างฉากต่างๆได้สวยงาม

2
2.ยอมรับผิดเพื่อช่วยเหลือชีวิตคนอื่นๆ
เบนเฮอร์ในเรื่อง ได้ช่วยชีวิตเด็กหนุ่มที่เป็นพวกต่อต้านโรมันไว้ และแล้วคนที่เขาช่วยกลับสร้างความผิดโดยการลอบสังหารผู้บัญชาการโรมันขณะอยู่บนดาดฟ้าบ้านของครอบครัวของเบนเฮอร์ และหนีไปทำให้เบนเฮอร์ต้องรับโทษแทน  เบนเฮอร์ได้ยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว เพื่อปกป้องเด็กหนุ่มคนนั้น รวมไปถึงแม่ และน้องสาวของเขา  จนถูกส่งไปเป็นทาส ตามแนวทางของโรมันที่ไม่ต้องการประหารชีวิตเลย แต่ให้ตายอย่างทรมานจากการเป็นทาสในท้องเรือ และจมไปกับเรือในที่สุด  ทำให้ผมนึกถึงพระเยซูขึ้นมาทันทีเลย พระองค์มาเพื่อให้ชีวิต แต่ต้องมารับผิดจนถึงความตายเพื่อช่วยคนมากมายให้รอด

3
3.จากเจ้าชายกลายเป็นทาส สูงสุดสู่จุดต่ำสุดของชีวิต
บุคคลในพระคัมภีร์ที่ผมนึกถึง ในตอนนี้ เข้ามาในหัวเลย 3 คนคือ โยนาห์ โยเซฟ  โมเสส
     เริ่มจากโยนาห์  ที่ตอนแรกจะไม่ยอมเชื่อฟังพระเจ้า แต่ด้วยเข้าไปอยู่ในท้องปลาที่มีแต่ความมืดมิด โสโครก มองไม่เห็นอนาคตถึง 3 วัน สุดท้ายเมื่อเขากลับใจพระเจ้าก็ทำให้เขาประกาศกับคนนีนะเวห์กลับใจใหม่เป็นแสนๆคน ด้วยประโยคไม่กี่คำ   
      โยเซฟคงจะเด่นสุดและใกล้เคียง คือ จากลูกคุณหนู ถูกโยนไปในบ่อลึก ถูกขายไปเป็นทาส ถูกขังไว้คุกใต้ดิน แต่ด้วยความเชื่อและความสัตย์ซื่อกับพระเจ้า เขาก็ได้ทะยานขึ้นมาจุดสูงสุดได้เป็นผู้ปกครองทั่วอาณาจักรของอียิปต์รองแค่เพียงฟาโรห์เท่านั้น ได้ช่วยชีวิตครอบครัวของเขาในยุคกันดารอาหารทั่วโลก
       โมเสส มีชีวิตสุขสบายในวังของฟาโรห์ พระองค์ก็นำเขาไปอยู่ถิ่นทุรกันดาร เป็นเด็กเลี้ยงสัตว์ผู้เล็กน้อย  ก่อนที่เขาจะมานำชนชาติอิสราเอล ออกจากน้ำมือของฟาโรห์ที่มีกองกำลังทหารม้าที่แข็งแกรงที่สุด ในยุคนั้น  และวีรกรรมเด็ด แหวกทะเลแดง ที่ทำให้โลกต้องตกตะลึงในความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า 
      สำหรับ เบนเฮอร์ ก็ไม่ต่างอะไรจากพวกเขา เขาเป็นถึงผู้มีชื่อเสียงท่ามผู้คนมากมาย ในกรุงเยรูซาเล็ม ทั่วแคว้นยูเดีย อาจเป็นที่มาของชื่อของเขาที่ผู้แต่งนิยายเรื่องนี้ ใช้ชื่อว่า Judah Ben-Hur   ( Judah หรือ ยูดาห์ เป็นชื่อของคนยิวในสมัยก่อนที่ตั้งตามชื่อของ ยูดาห์ บุตรหัวปีของยาโคบหรืออิสราเอล เป็นเหมือนต้นสายแห่งพงศ์พันธุ์คนยิว และเป็นเชื่อสายของพระเยซูด้วย ) Judah Ben-Hur เปรียบเหมือนพี่คนโตที่ได้รับพรของบุตรหัวปี  มีชื่อเสียงดี เขาเคยบอก เมซซาล่า Messala คู่ปรับของเขาในเรื่อง ว่าเขาสามารถควบคุมฝูงชนประชาชนชาวยิว ให้เป็นมิตรแก่โรมันได้ด้วยสันติ แสดงว่าเขามีอิทธิพลและเป็นที่นับถือ    แต่สุดท้ายกลับมาเป็นทาสที่ถูกทรมารนานนับปี ทำงานในไต้ท้องเรือเหม็นอับ ที่จองจำผูกติดไว้กับเรือ พร้อมจะจมหายไปในท้องทะเล แบบไม่มีทางเอาตัวรอดได้   สุดท้ายเขาก็รอดชีวิตมาได้ และได้เข้าไปสำแดงความยิ่งใหญ่อีกครั้งในการแข่งม้าในสนามกีฬาท่ามกลางผู้คนนับหมื่น
    ก่อนที่เราจะทำการใหญ่ หรือประสบความสำเร็จในชีวิต พระเจ้าก็จะนำเราไปในจุดที่เล็กน้อยที่สุด ลำบากที่สุดก็เป็นได้ เพื่อสร้างชีวิตเราให้เติบโตและเป็นพรมากมายในอนาคต กรุงโรมไม่ได้สร้างให้ยิ่งใหญ่ในวันเดียว ชีวิตเราก็ต้องถูกสร้างในวาระ และในเวลาของพระเจ้า

44.การต่อสู้ของเรือรบโรมัน
เป็น 1 ใน 2 ฉากสำคัญของเรื่องเลยก็ว่าได้ ฉากการสู้รบระหว่างเรือโรมันกับเรือของกรีก  การปะทะและสู้รบกัน มีการตัดต่อภาพและการดำเนินเรื่องที่ระทึกใจ และลุ้นไปกับตัวละครต่างๆว่าจะมีใครรอดไปได้  ฉากตอนที่เบนเฮอร์นอนอยู่บนขอนไม้เรือที่เป็นรูปกางเขน  ไว้ผมยาว บวกกับหุ่นกำยำจากการใช้แรงงานควบฝีพายมาหลายปี ก็ดูเท่ห์ฮิปสเตอร์เหมือนพระเยซูมาก 555

5
5.ฉากในตำนานกับการแข่งม้าในสนามกีฬาของโรมัน
นับว่าเป็นฉากสำคัญสุดของเรื่อง สำหรับการสร้างหนังให้คนดูลุ้นไปกับการต่อสู้ ฉากสุดอลังการ  ในฉบับ 1959 ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสุดยอดการถ่ายทำที่ลงทุนมหาศาล ทั้งคน ม้า และสถานที่ เพราะในสมัยนั้นเทคโนโลยีการถ่ายทำไม่ได้มี CG มาช่วยให้ภาพเหมือนยุคนี้  ในเวอร์ชั่นนี้ทำได้ดียอดเยี่ยม เสมือนดูผ่านกล้อง Gopro ลุ้นไปพร้อมๆกัน การลำดับภาพ การถ่ายทำก็ทำได้ดี ได้เห็นว่าสมัยนั้นการสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จุคนได้เป็นหมื่นๆก็เป็นการสำแดงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรโรมได้อย่างน่าเกรงขาม โรมพยายามทำให้ประเทศอาณานิคมเกรงกลัวโดยการจัดกีฬาแบบการต่อสู้ที่เอาเป็นเอาตายหวาดเสียว ให้รู้ว่าโรมมีอำนาจทางการทหาร การปกครอง และมีบารมีเหนือชาติอื่นๆ  ทำให้นึกถึง Capital ในเรื่อง The Hunger Game รวมไปถึงหนังการต่อสู้แบบป่าเถื่อนท่ามกลางฝูงชนตามแบบฉบับโรมอย่าง Gladiator 


ดูแบบรอบด้าน หรือลองใส่แว่น VR ดูซิครับ ได้อารมณ์เหมือนกำลังแข่งเลย

6
6.พระเยซูทรงช่วยชีวิตคนที่เป็นโรคเรื้อนที่กำลังถูกหินขว้าง
มีฉากหนึ่งที่มีคนที่เป็นโรคเรื้อน กำลังจะถูกหินขว้างให้ตาย  ดูขนาดของหินแล้ว เห็นภาพในพระคัมภีร์เลยนะฮะ ว่าขนาดเหมาะมือเป็นแบบไหน ไม่ตายเร็วแต่ทรมานปางตายก่อนที่จะตายในที่สุดด้วยความเจ็บปวด พระเยซูได้เข้าไปขวางทางและเอาตัวโอบเขาไว้ โดยไม่รังเกียจ แต่ที่หนักสุดคือรับก้อนหินแทนจนหัวแตกเลือดไหลน่ะสิ เมื่อพระองค์เข้าไปห้ามสักพัก คำตรัสของพระองค์ก็สงบผู้คนไว้เหมือนต้องมนต์ เพราะฤทธิ์อำนาจจากพระโอษฐ์ของพระองค์ไง ที่เปลี่ยนใจผู้คนได้  เห็นแล้วน้ำตาคลอเลย

7
7.พระเยซูทรงให้น้ำดื่มแก่เบนเฮอร์
ฉากนี้เหมือนผูกกันให้คนดูเห็น คือตอนที่เบนเฮอร์แบกไม้ขณะเป็นนักโทษ เดินไปขึ้นเรือ จนล้มลง พระเยซูก็ประคองและเอาน้ำให้ เป็นฉากที่ซึ้งมาก และต่อมาเบนเฮอร์ก็ทำอย่างนั้นกับพระองค์ตอนที่พระองค์แบกกางเขนไปสู่โกละโกธาดินแดนประหาร ฉากนี้พระเยซูไม่ทันได้ดื่มทหารก็มาห้ามไว้ก่อน สงสารพระองค์มาก ก่อนที่เบนเฮอร์โกรธแค้นหวังจะเอาก้อนหินไปทำร้ายทหารโรมัน พระองค์ก็มาจับมือเขาไว้ บอกว่าอย่าทำแบบนั้นเลยเพื่อช่วย  พระองค์มาเพื่อทำภารกิจของพระบิดาให้สำเร็จ

8
8.การรักษาโรคเรื้อน ของพระเยซูหลังพระองค์สิ้นพระชนม์
หลังจากที่พระเยซูสิ้นพระชนม์ ในหนังแสดงให้เห็นว่า รอยแผลเฆี่ยนของพระองค์ที่หลั่งออกมาเป็นเลือด นำมาซึ่งการรักษา ฝนที่ตกโปรยปราย ไหลเป็นน้ำที่มีพระโลหิตพระองค์มาประพรมเหนือผู้คน รวมถึงแม่และน้องสาวของเบนเฮอร์ด้วย  พวกเขาได้รับการรักษาให้หาย กลับสู่ปกติ  โดยความเชื่อและการอัศจรรย์ของพระองค์  เป็นภาพที่ประทับใจมากเหมือนทุกสิ่งจบอย่าง Happy Ending แม่และน้องไม่ได้ตาย และยังได้รับการรักษาให้หายดี

9
9.การให้อภัย คำตอบของการแก้แค้น
ในหนังจะมีหลายฉากที่สอนเกี่ยวกับการให้อภัย ในฉากที่มีในพระคัมภีร์ก็มีด้วยคือ พระเยซูห้ามเปโตรในขณะที่ได้ฟันหูคนที่มาจับพระองค์  ฉากพระเยซูก่อนจะสิ้นพระชมน์บนกางเขนพระเยซูกล่าวกับพระบิดาให้อภัยคนที่ทำกับพระองค์  เบนเฮอร์เห็นพระเยซูในฉากนี้ก็กลับใจใหม่ จากที่เคยจะคิดล้างแค้น เมซซาล่า  แต่เขากลับให้อภัย เมื่อเข้าไปหาเมซซาล่า เขาคิดว่าจะมาฆ่า อุตส่าง้างดาบรอแล้ว  แต่เบนเฮอร์ได้สำแดงความรักของพระเจ้าเข้าไปกอดและขอให้เขายกโทษด้วย  ว๊าววว แบบนี้ก็ได้หรอ พระเอกตัวจริง

10
10.ความเชื่อ มิตรภาพ และความรัก
จากการที่เบนเฮอร์มีความเชื่อ ศรัทธาในพระเจ้า ไม่ใช้ความรุนแรงเพื่อแก้ปัญหา แต่รักที่จะอยู่อย่างสันติ ตามคำสอนขององค์พระผู้เป็นเจ้า  พระเจ้าก็ใช้เขาไปเป็นพรแก่ชนชาติของอิสราเอล และการอภัยของเบนเฮอร์ ที่มีต่อเมซซาล่า ทำให้เขาได้มิตรภาพกลับมา ให้ชีวิตใหม่แก่คนที่ทำผิดได้ริ่มต้นใหม่อีกครั้ง  แม้คนนั้นจะทำผิดต่อเขา และทำผิดต่อครอบครัวเขาแค่ไหน การให้อภัยและยกโทษให้ก็เป็นทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ตามแนวคำสอนของพระเยซู พระองค์ได้เป็นแบบอย่างแห่งการยกโทษและให้อภัย และเหนือสิ่งใด คือความรัก
      ความรักของพระองค์ที่มีต่อผู้คน สามารถช่วยคนทั้งโลกได้ ความรักที่ไม่จดจำความผิด เชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ พร้อมจะรักทุกคนที่ไม่น่ารัก นี่แหล่ะคือความรักของพระเจ้า 

ราตรีสวัสดิ์พี่น้องชาวไทย  ขอพระเจ้าอวยพร :)

♥ ชอบกดไลค์กดแชร์ ในเฟสในไลน์ ได้ตามอัธยาศัย ^^
Cr. Picture : Benhurmovie.com 
Ben-Hur Official Trailer #2 (2016)